วิจัยเผย อุปกรณ์ต่อเน็ตเปลืองไฟสุด ๆ กินไฟปีละ 2.4 ล้านล้าน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก digitaltrends.com

ผลวิจัยเผย อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ใช้พลังงานไฟฟ้าสิ้นเปลืองสุด ๆ คิดเป็นมูลค่ากว่า 2.4 ล้านล้านบาทต่อปี

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2557 ได้มีรายงานผลการวิจัยจาก International Energy Agency ว่า ปัจจุบันในโลกมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ถึง 14,000 ล้านชิ้น ไม่ว่าจะเป็น โมเด็ม, เครื่องพริ้นท์, เครื่องเล่นเกมคอนโซล รวมทั้งกล่องดูทีวีเคเบิลต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในปี 2013 สูงถึง 616 terawatt hours (TWh) เลยทีเดียว ซึ่งคิดเป็นมูลค่ากว่า 80 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.4 ล้านล้านบาท) โดย 400 TWh ของทั้งหมดถูกใช้อย่างสิ้นเปลืองจากเทคโนโลยีสแตนด์บาย ซึ่งเทียบเท่ากับปริมาณไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศอังกฤษและนอร์เวย์รวมกันเลยทีเดียว

สำหรับสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ใช้พลังงานไฟฟ้าสิ้นเปลืองมากนั้น เนื่องจากระบบสแตนบาย์ที่ตัวอุปกรณ์จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาเพื่อรอรับคำสั่งให้ทำงาน ซึ่งมีอุปกรณ์จำนวนมากที่กินไฟเทียบเท่ากับเวลาที่เปิดใช้งานปกติเลยทีเดียว และคาดว่าปัญหาดังกล่าวน่าจะมากขึ้นไปอีกในปี 2020 ซึ่งจะมีเครื่องไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ อย่างเช่น ตู้เย็น, เตาอบ, หม้อหุงข้าว ฯลฯ หรือที่เรียกกันว่าระบบบ้านอัจฉริยะ (Smart home)

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ มักจะมีระบบประหยัดพลังงานที่สั่งให้อุปกรณ์ปิดการทำงานเองในขณะที่ผู้ใช้ไม่ได้ใช้งานหรือไม่อยู่บ้าน ซึ่งสามารถช่วยประหยัดไฟได้พอสมควร แต่ก็ยังกินไฟจากการที่อุปกรณ์ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาอยู่ดี โดยหนทางในการแก้ปัญหานั้นไม่ใช่การเลิกใช้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ แต่เป็นการให้ผู้ผลิตติดตั้งอุปกรณ์ประหยัดไฟลงไปด้วย พร้อมทั้งใช้ซอฟท์แวร์ที่ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าเมื่อไม่ได้ใช้งาน ซึ่งจะสามารถช่วยประหยัดไฟได้มากถึง 65% เลยทีเดียว