นั่งวีลแชร์ก็ขับรถได้

นั่งวีลแชร์ก็ขับรถได้

อุปสรรคในการขับรถของคนที่นั่งรถเข็นเป็นประจำก็คือจะเสียเวลาเป็นอย่างมากตอนเปลี่ยนที่นั่ง ทั้งเวลาขึ้นและลงรถ จำเป็นต้องให้คนอื่นช่วยอยู่เสมอๆ ด้วยเหตุนี้ทางผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Kenguru จึงได้พัฒนารถรุ่นใหม่สำหรับวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา โดยมีจุดขายคือขึ้นลงรถสะดวกโดยไม่จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่น

ตัวถังของรถ Kenguru มีความยาว 2.1 เมตร สูง 1.5 เมตร ถือว่ามีขนาดเล็กกว่ารถ Smart Car ทั่วไปเพราะสำหรับเอาไว้ใช้โดยสารได้แค่คนเคียว ด้านในของรถคันนี้จะไม่มีเบาะที่นั่งติดตั้งเอาไว้แต่เขาจะใช้รถเข็นที่ผู้พิการนั่งเป็นประจำแทน วิธีขึ้นลงก็แสนง่ายแค่สั่งเปิดประตูหลังจนสุดแล้วก็ไถรถขึ้นไปเองได้เลย เมื่ออยู่ในรถแล้วก็ทำการล็อครถให้มั่นเท่านี้เองก็ไปไหนต่อไหนได้ทันที เนื่องจากตัวรถมีขนาดเล็กการควบคุมรถ วงเลี้ยวแคบจึงไม่ได้ใช้พวงมาลัย แต่จะใช้แฮนด์เหมือนมอเตอร์ไซค์แทนค่ะ  รถคันนี้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในเมือง ทำความเร็วสูงสุดได้ 25 ไมล์/ชั่วโมง (ประมาณ 40 กม./ชม.) วิ่งได้ไกล 60 ไมล์ต่อการชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้ง (60 กม.) สนนราคาขายของ Kenguru อยู่ที่ $25,000 หรือ 825,000 บาท แต่ราคาจะถูกลงอีกเพราะจะมีส่วนลดภาษีพลังงานสีเขียวและ mobility tax ให้กับผู้พิการที่ผ่านเกณฑ์พิจารณา

Kenguru ถือว่าเป็นรถอีกหนึ่งคันที่มีประวัติย้อนหลังอันน่าสนใจ เดิมทีไอเดียต้นแบบถูกคิดโดย Istvan Kissaroslaki จากฮังการี่เมื่อหลายปีก่อน แต่ไม่สามารถผลิตออกมาขายได้เนื่องจากเงินทุนไม่เพียงพอ แต่ในปี 2010 มีทนายชาวอเมริกันชื่อว่า Stacy Zoern เขาเป็นหนึ่งในผู้พิการที่เกิดจากกล้ามเนื้อตาย ได้ติดต่อกับ Kenguru ผ่านออนไลน์สนใจเพราะคิดว่ารถคันนี้จำเป็นสำหรับเธอ Zoern ก็เลยชักชวนให้ Kissaroslaki ย้ายบริษัทมาที่เมือง Austin รัฐเท็กซัสเพื่อช่วยกันหานักลงทุนมาสนับสนุนการผลิตรถคันนี้นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

จนเมื่อเดือนที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Kenguru เตรียมเข้าสู่กระบวนการผลิตเพื่อวางขายในอเมริกา โดยผู้ที่สนใจสั่งซื้อสามารถเข้าไปสั่งจองได้ในเว็บ online ส่วนกำหนดการส่งมอบรถคันแรกจะใช้เวลา 12- 18 เดือนค่ะ