อัพเดทขนาดภาพต่างๆในเฟสบุ๊ค

Cover Photo และ Profile Photo

น่าจะเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เพราะขนาดของภาพนั้นแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด นั่นคือภาพ Cover จะอยู่ที่ขนาดเดิม 851 x 315 พิกเซล ส่วนรูป Profile จะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยจะมีกรอบสีขาว ซึ่งการทำรูปก็ต้องเผื่อการแสดงผลไว้ด้วย

นอกจากนั้นสำหรับคนที่เป็นนักออกแบบ Cover ที่ต้องการให้ภาพ Cover เข้าคู่กันกับรูป Profile และการใช้งานบนโมบายล์ก็สามารถดูสัดส่วนของขนาดภาพได้เลยจากด้านล่างครับ (รายละเอียดเยอะมาก)

1

การโพสต์ภาพและวิดิโอ

อย่างที่รู้กันครับว่าการแสดงผลภาพนั้นต้องเปลี่ยนไปแน่ๆ จากการขยายการแสดงผลของการโพสต์ ดังนั้นการแสดงภาพก็จะต้องขยายใหญ่ขึ้น โดยบนหน้าเพจจะแสดงขนาดอยู่ที่ 504 x 504 พิกเซล ส่วนบนหน้า Newsfeed จะถูกบีบลงมาเหลือ 472 x 394 พิกเซล โดยมีทริกเล็กๆ สำหรับคนที่จะใช้ภาพเพื่อให้แสดงผลที่ดีที่สุดคือให้ใช้ภาพในอัตราส่วน 4:3 ซึ่งจะใกล้เคียงกับขนาดในการแสดงผลบนหน้า Newsfeed ครับ

24

ส่วนวิดิโอนั้นมีขนาดความสูงที่เล็กกว่าการแชร์รูป ซึ่งดูแล้วก็ไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่นัก โดยมีขนาดที่ 504 x 295 พิกเซล

3

การแสดงภาพและวิดิโอจากการแชร์ลิงก์

ลักษณะภาพที่แสดงที่ดึงจากภาพหรือวิดิโอจากลิงก์ จะมีขนาด 484 x 253 พิกเซล และบนหน้า Newsfeed จะแสดงผลด้วยขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย 472 x 246 พิกเซล

56

ซึ่งปกติแล้วเราสามารถที่จะเลือกภาพในกรณีที่ Facebook สามารถดึงเอามาจากลิงก์ที่แชร์ได้ หรือเอาภาพที่เราต้องการมาใส่ได้ครับ โดยคลิกเลือกภาพได้ที่ปุ่มซ้ายขวา หรือจะเปลี่ยนรูปเป็นรูปที่ต้องการได้ที่ปุ่ม Upload ครับ 7

แถวด้านซ้ายมือ App และ รูปภาพ Photos

ส่วนนี้เป็นส่วนเล็กๆ ที่แสดงผล โดยสิ่งที่จะต้องเน้นก็น่าจะเป็น App ที่โดยมีขนาดในการแสดงผลบนหน้า Pages โดยขนาดจะเป็นเท่าเดิมกับก่อนหน้า นั่นคือ 111 x 74 พิกเซล (ถูกย้ายมาจากด้านบนมาด้านล่าง ก็ยังพอเห็นได้อยู่ แต่ก็ต้องเน้นการออกแบบให้สะดุดตาหน่อยนะครับ)

8

แถม…รูปแบบการแสดงผลหลังการอัปโหลดภาพหลายๆ ภาพ

มีเพิ่มเติมสำหรับการอัปโหลดภาพพร้อมๆ กันหลายๆ ภาพ บน Facebook จะมีการแสดงผลที่แตกต่างกัน โดยจะขึ้นอยู่กับภาพที่นำมาแชร์ว่าเป็นแนวตั้งหรือแนวนอน

9    10   11 หากว่าอัปโหลดมากกว่า 3 ภาพขึ้นไป จะมีการตั้ง Primary Image หรือภาพแรกที่เป็นตัวตั้ง โดยวิธีการตั้งก็ง่ายๆ คือการเลือกรูปแรกที่ต้องการตั้งต้นอัปโหลดขึ้นไปก่อน (อย่าลากมาอัปรวดเดียว) จากนั้นค่อยเลือกรูปที่เหลือด้วยการคลิก + ครับ

12

โดยรูปแบบที่เป็นไปได้จะมีดังนี้

1314

1516 17

ส่วนถ้าอัปโหลด 5 รูปขึ้นไป ก็จะเลือก 4 รูปแรกมาแสดงผลครับ…เราสามารถเลือกรูปได้ด้วยการลากเปลี่ยนตำแหน่งก่อนจะโพสต์ครับ

สิ่งที่หายไปก็คือขนาดภาพ Highlight ซึ่งตอนแรกจะมีภาพเป็นขนาดใหญ่กินทั้ง 2 แถว แต่ตอนนี้จะเหลือเพียงแค่การติดดาวที่โพสต์เท่านั้น ดังนั้นภาพก็จำเป็นต้องทำขนาดใหญ่ครับ

18

ทั้งหมดก็เป็นรูปแบบและขนาดของรูปที่จะแสดงผลบน Facebook Pages แบบใหม่ล่าสุด มีหลายคนมาถามหลังไมค์ว่าไม่ชอบแบบใหม่เลยอยากเปลี่ยนกลับ ก็ต้องบอกว่าเปลี่ยนไม่ได้ครับ แต่สิ่งที่เราทำได้ก็คือการปรับตัวให้เราใช้งานบนแพล็ตฟอร์มที่เรายังคงอาศัยเป็นช่องทางสื่อให้ดีที่สุดครับ