ทีวีม้วนได้เหมือนกระดาษโปสเตอร์

ทีวีม้วนได้เหมือนกระดาษโปสเตอร์

LG ผู้ผลิตสินค้าอิเลคทรอนิกส์จากเกาหลีได้เปิดตัวจอทีวีแบบใหม่ แม้จะมีขนาดใหญ่แต่ก็มีความบางเป็นพิเศษจนสามารถม้วนเก็บได้ พร้อมตั้งเป้าผลักดันเทคโนโลยีนี้ลงทีวีเพื่อขายจริงภายในปี 2017 นี้

เทคโนโลยีจอยืดหยุ่นนั้นมีให้เห็นมาหลายปีแล้ว ซึ่งทาง LG ก็พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสามารถพัฒนาจอ OLED ขนาด 18 นิ้วออกมา 2 ตัว โดยแต่ละตัวนั้นมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 1,200 x 800 แม้จะเป็นขนาดที่ไม่ใหญ่มากแต่มันก็สามารถม้วนให้กลายเป็นทรงกระบอกที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 1.2 นิ้ว โดยที่หน้าจอไม่เป็นอะไรเลย นวัตกรรมนี้จะมีผลอย่างมากกับการเก็บที่ใช้พื้นที่น้อยลง, การเคลื่อนย้าย และการขนส่งทีวี ในปัจจุบันเวลาที่เราซื้อทีวีจอใหญ่ก็ต้องให้รถขนส่งของร้าน ขนทีวีไปส่งให้ถึงบ้าน แถมยังต้องใช้หลายๆคนช่วยกันยก ต่อไปในอนาคตเวลาซื้อทีวีใหม่ก็แค่ม้วนใส่กล่องแล้วใ่หลังรถเราได้ทันที คนเดียวก็ขนทีวีจอใหญ่ๆ ได้

หนึ่งในจอของ LG จะเป็นจอโปร่งใส ที่ปรับปรุงการส่งสัญญาณภาพให้ดีขึ้น 30% เมื่อเทียบกับจอโปร่งใสที่เคยทำออกมาก่อนหน้านี้โดยใช้เทคโนโลยี LCD นั่นหมายความว่าผู้ใช้สามารถเห็นวัตถุที่อยู่หลังจอได้ชัดเจนขึ้นซึ่งมันจะมีประโยชน์ในบางสถานการณ์ นอกจากนี้ในส่วนของขอบทีวีก็ยังสามารถงอได้ด้วยการใช้โพลีเมอร์มาแทนพลาสติกแบบเดิมๆ โพลีเมอร์มีข้อดีตรงที่มีความยืดหยุ่นและสามารถพัฒนาให้บางขึ้นได้

ทาง LG มีความเชื่อมมั่นว่าจะใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในการสร้างจอทีวี 4K ขนาด 60 นิ้วที่ทั้งมีความโปร่งใสและยืดหยุ่นออกวางจำหน่ายภายในปี 2017 ค่ะ

ที่มา dailygizmo.tv

LG นับเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เอาจริงเอาจังกับการพัฒนาหน้าจอแสดงผลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหน้าจอที่เรียกว่า “OLED” ที่มีลักษณะโค้งงอ ยืดหยุ่นได้

ล่าสุด LG เปิดตัวหน้าจอ OLED ขนาด 18 นิ้ว ที่มีความโค้งงอ ยืดหยุ่นสูงมากกว่าหน้าจอที่ LG เคยผลิตมา มีความละเอียดของภาพที่ 1200 x 810 พิกเซล สามารถม้วนงอได้เล็กสูงสุด 3 เซนติเมตร โดยไม่กระทบต่อการแสดงผลของภาพแต่อย่างใด ซึ่ง LG มั่นใจว่าเทคโนโลยี OLED ดังกล่าวจะสามารถสร้างความสำเร็จจนนำไปต่อยอดสู่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ทีวีแบบใหม่หน้าจอโค้ง ขนาด 50 นิ้วได้ในอนาคตอันใกล้นี้

ขณะเดียวกัน LG ยังเปิดตัวหน้าจอชนิดใหม่ มีลักษณะโปร่งแสง ใช้เทคนิคการเพิ่มอัตราการส่งผ่านแสง หรือ light transmittance มากขึ้นเป็น 30% มากกว่าหน้าจอรุ่นก่อนที่มีอัตรการส่งผ่านแสงอยู่ที่ 10% เท่านั้น

ทั้งนี้ LG เชื่อมั่นว่าภายในปี 2017 จะสามารถผลิตหน้าจอทั้งสองชนิดได้ พร้อมมีการแสดงผลอยู่ในระดับ HD บนหน้าจอขนาด 60 นิ้วขึ้นไป