ข่าวค้นพบดาวเพชรขนาดเท่าโลก

ข่าวค้นพบดาวเพชรขนาดเท่าโลก

  นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวแคระขาวเย็นที่สุด ขนานนามว่า เพชรขนาดเท่าโลกในห้วงจักรวาล

          เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2557 เว็บไซต์ยูนิเวิร์สทูเดย์ รายงานว่า นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเพชรขนาดเท่าโลก แต่อยู่ไกลเกินกว่ามนุษย์จะไปถึง นั่นคือห่างจากโลกกว่า 900 ปีแสง

          ดาวเพชรดวงนี้ ถูกตั้งชื่อว่า PSR J2222-0127 โคจรอยู่รอบดาวพัลซาร์ (ดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงมาก) ที่ห่างออกไปราว 900 ปีแสง มันเป็นหนึ่งในดาวแคระขาวที่เย็นที่สุดเท่าที่นักดาราศาสตร์เคยค้นพบมา ด้วยอุณหภูมิเพียง 3,000 เคลวินเท่านั้น ซึ่งถึงแม้ว่าจะฟังดูร้อนระอุ แต่เมื่อเทียบกับดาวแคระขาวดวงอื่น ๆ แล้ว ดาวแคระขาวดวงนี้ถือว่าเย็นมาก ๆ และที่น่าสนใจที่สุด คือ คาร์บอนบนดาวแคระขาวดวงนี้มีลักษณะเป็นผลึกคล้ายกับเพชร จึงได้รับการกล่าวขานในวงการนักดาราศาสตร์ว่าเป็น เพชรขนาดเท่าโลกในห้วงอวกาศ

          PSR J2222-0127 ถูกค้นพบโดยนักวิทยาศาสตร์ด้านดาราศาสตร์ ผ่านกล้องโทรทรรศน์กรีนแบงก์ที่หอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติสหรัฐฯ พวกเขาได้เปิดเผยว่า การค้นพบครั้งนี้จะต้องบันทึกไว้เป็นการค้นพบครั้งสำคัญครั้งหนึ่ง ดาวแคระขาวดวงนี้ไม่เหมือนกับดาวแคระขาวดวงอื่น ๆ ที่เคยพบ มันเลือนรางมากและค้นพบได้ยาก แถมยังเย็นกว่าดาวแคระขาวทั่วไปด้วย

          ทั้งนี้ สำหรับดาวแคระขาว เรียกได้อีกอย่างว่า ดาวแคระเสื่อม เป็นดาวขนาดเล็กที่มีอุณหภูมิสูงมากแต่ไม่ค่อยสว่าง เกิดจากการยุบตัวของแกนกลางของดาวฤกษ์ที่ไม่มีปฏิกิริยานิวเคลียร์แล้ว มีขนาดประมาณดาวเคราะห์ทั่วไป ไม่ใหญ่โตเหมือนกับดาวฤกษ์

อ้างอิงkapook